Giới thiệu mẹo hàn hợp kim nhôm bằng tia laser fiber của máy hàn laser HPW

Giới thiệu mẹo hàn hợp kim nhôm bằng tia laser fiber của máy hàn laser HPW

Do các đặc tính vật lý vốn có của hợp kim nhôm, chẳng hạn như độ hấp thụ tia laser thấp, điểm sôi thấp của các nguyên tố hợp kim, độ dẫn nhiệt cao, hệ số giãn nở nhiệt cao, dải nhiệt độ hóa rắn tương đối rộng, độ co ngót hóa rắn cao, độ nhớt thấp và độ hấp thụ hydro cao trong trạng thái lỏng, vv, do đó dễ xảy ra các khuyết tật như lỗ rỗng và vết nứt nhiệt trong quá trình hàn laser.

Trong số đó, độ rỗng là dạng khuyết tật dễ sinh ra nhất trong quá trình hàn laser hợp kim nhôm. Nó sẽ phá hủy độ rắn chắc của kim loại mối hàn, làm suy yếu diện tích mặt cắt ngang hiệu quả của mối hàn, và làm giảm cơ tính và khả năng chống ăn mòn của mối hàn. Do đó, phải có hiệu quả Các biện pháp được thực hiện để ngăn ngừa sự tạo ra các lỗ rỗng và cải thiện chất lượng bên trong của mối hàn.

Phương pháp hàn nhiệt hạch bằng laser để ngăn chặn lỗ thổi
1. Ức chế các lỗ rỗng hàn bằng cách xử lý bề mặt trước khi hàn
Xử lý bề mặt trước khi hàn là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát các lỗ xốp luyện kim trong hàn laser hợp kim nhôm. Thông thường các phương pháp xử lý bề mặt bao gồm làm sạch cơ lý và làm sạch bằng hóa chất.

Sau khi so sánh, quá trình sử dụng phương pháp hóa học để xử lý bề mặt tấm thử (chất tẩy rửa kim loại-nước rửa-kiềm-rửa-nước-tẩy-rửa-nước rửa-sấy) là tốt nhất. Trong số đó, rửa bằng kiềm sử dụng dung dịch 25NaH (natri hydroxit) để loại bỏ độ dày bề mặt của vật liệu, và rửa bằng axit sử dụng dung dịch nước 20% HN03 (axit nitric) + 2% (hydro florua) để trung hòa dung dịch kiềm còn lại. Sau khi bề mặt của ván thử được xử lý, việc hàn được thực hiện trong vòng 24 giờ. Nếu bảng kiểm tra lưu lại lâu sau khi xử lý, hãy lau bằng cồn khan trước khi lắp ráp trước khi hàn.

2. Ức chế độ xốp hàn thông qua các thông số quá trình hàn


Sự hình thành các lỗ rỗng mối hàn không chỉ liên quan đến chất lượng xử lý bề mặt của mối hàn mà còn liên quan đến các thông số quá trình hàn. Ảnh hưởng của các thông số hàn đến các lỗ rỗng của mối hàn chủ yếu thể hiện ở độ ngấu của mối hàn, tức là ảnh hưởng của tỷ lệ chiều rộng phía sau của mối hàn đến các lỗ rỗng.


Thử nghiệm cho thấy rằng khi tỷ lệ chiều rộng phía sau của mối hàn là R> 0,6, sự phân bố tập trung của các lỗ rỗng dạng chuỗi trong mối hàn có thể được cải thiện một cách hiệu quả và khi tỷ lệ chiều rộng phía sau R> 0,8, sự tồn tại của các lỗ rỗng trong mối hàn có thể được cải thiện một cách hiệu quả. Và ở mức độ lớn, loại bỏ các lỗ rỗng còn sót lại trong mối hàn.

3. Ngăn chặn các lỗ hàn thông qua việc lựa chọn chính xác khí che chắn và tốc độ dòng chảy


Việc lựa chọn khí che chắn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả và chi phí hàn. Trong quá trình hàn laser, việc thổi khí che chắn chính xác có thể làm giảm lỗ rỗng mối hàn một cách hiệu quả.


Ar (argon) và He (heli) được sử dụng để bảo vệ bề mặt của mối hàn. Trong quá trình hàn laser hợp kim nhôm, mức độ ion hóa của Ar và He trên laser là khác nhau, dẫn đến hình thành mối hàn khác nhau. Kết quả là rõ ràng, sử dụng Ar Độ xốp của mối hàn thu được làm khí che chắn thấp hơn so với khi He được chọn làm khí che chắn.


Đồng thời, chúng ta cũng cần lưu ý rằng nếu lưu lượng khí quá nhỏ ((10L / phút) thì lượng lớn plasma sinh ra khi hàn không thể thổi bay được, điều này làm cho vũng hàn không ổn định và khả năng hình thành lỗ rỗng. tăng. Lưu lượng khí vừa phải (khoảng 15L / phút) Kiểm soát hiệu quả, khí che chắn có tác dụng chống oxi hóa tốt cho bồn tắm, ít lỗ chân lông nhất. Lưu lượng khí nhiều kèm theo áp suất khí quá lớn làm cho một phần khí che chắn trộn vào bồn tắm và làm tăng độ xốp.

Hãy gọi cho hopphatcnc để được tư vấn: 

Zalo/Whatapps : 0909 598 996